Thêm kiến thức để lựa chọn micro karaoke phù hợp

Thêm kiến thức để lựa chọn micro karaoke phù hợp


  

Đã từ lâu, karaoke một hình thức giải trí bắt nguồn từ Nhật bản, đã rất được ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu về ca hát rất nhiều quán karaoke được mở cửa và đầu tư rất kỹ lưỡng, không những vậy nhiều người mê ca hát còn sỡ hữu riêng cho mình một dàn karaoke ngay tại nhà để thuận tiện hát hò cùng bạn bè và gia đình khi rảnh rỗi.

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội và internet, ca hát online đã trở thành một trào lưu khá phổ biến, nó không những giúp những người yêu ca hát được thỏa sức đam mê mà còn giúp kết nối bạn bè khi không có thời gian gặp mặt cũng như có được nhiều người bạn mới.

Nắm bắt được xu hướng yêu thích của giới trẻ và những người đam mê ca hát muốn đầu tư cho chất lượng âm thanh của mình hoàn hảo nhất, ZOOMBUY sẽ tư vấn và cung cấp cho các bạn những sản phẩm phù hợp nhất như micro, mixer, soundcard…. Để các bạn có được chất lượng âm thanh như mình mong muốn.

Đặc biệt khi hát karaoke (online và offline) đầu tiên các bạn nên đầu tư một micro phù hợp, bài viết này ZOOMBUY sẽ phân tích về hai loại micro karaoke hiện nay nhằm cung cấp cho bạn những kiến thức nhất định khi lựa chọn một cây micro

Micro karaoke loại điện động ( dynamic )

Micro này áp dụng trong hầu hết trong các hệ thống âm thanh vì nó cấu tạo đơn giản, tin cậy, có độ trung thực cao và giá thành tương đối thấp. Cấu tạo của micro này giống như một chiếc loa, nó gồm một màng rung cực mỏng được gắn với một cuộn dây đồng rất mảnh, cuộn dây đồng của micro được đặt vào một khe từ trường của một khối nam châm. Khi nhận sóng âm thanh từ bên ngoài màng rung sẽ rung động theo đáp tần của âm thanh và cuộn dây đồng cũng rung động theo, sự rung động cuộn dây đồng khi nằm trong một khe từ trường sẽ tạo ra một dòng điện xoay chiều đưa ra hai đầu dây dẫn và được khuếch đại lên bởi Mixer và power ampli.

Cuộn dây đồng ( voice coil ) có điện trở nội khoảng 10 ohm đến vài trăm Ohm được gọi là tổng trở của chiếc micro. Nếu cuộn dây có tổng trở thấp khoảng vài chục Ohm nó cần có 1 biến áp để tăng số Ohm lên khoảng 600 Ohm để có thể cân bằng với tổng trở vào của mixer.

“ Capsule “ là cấu trức của bộ phận tiếp nhận âm thanh để chống rung động bởi các tác nhân cơ học bên ngoài, capsule được bao bọc bằng lớp cao su giảm chấn theo chiều ngang lẫn chiều dọc, đôi khi có những micro thiết kế đặc biệt có lò xo giảm chấn theo trục đúng nhằm giảm thiểu các rung động có thể tạo ra âm thanh không mong muốn. Phần che chắn bên ngoài được làm bằng lưới kim khí hoạc nhựa tổng hợp có những lỗ tiếp nhận âm thanh được sắp xếp cách đều nhau và có các lớp mouse mỏng bao bọc giúp cho sóng âm khi tác động vào capsule được đồng đều và trách được các tác động nhiễu di gió.

Khoảng cách từ màng rung của capsule đến vòm che bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến đáp tần của âm thanh phát ra, khoảng cáh càng sát với vòm âm thanh phát ra càng mạnh và tăng cường nhiều tần số bass khoảng cách xa hơn âm thanh của bass sẽ giảm dần.

Có nhiều ca sỹ đa số là nữ thường hay có khuynh hướng hát nhỏ với giọng hát thều thào, để tăng cường chất lượng âm thanh với giọng nhỏ vài loại micro được thiết kế có dạng đầu gần như phẳng.

Micro loại điện dung ( condenser )

Micro này rất phổ thông là loại micro dựa trên tính chất: sự thay đổi điện dung của tụ điện khi có sóng âm tác động vào tạo ra tín hiệu âm thanh. Micro này phải có nguồn điện áp phân cực nên phải cần được cung cấp một nguồn điện riêng để hoạt động thường được gọi là “ phantom power “. Nguồn điện phantom này có hiệu thế từ 9V đến 48V được lấy ngay trên mixer khi nút phantom trên mixer bật vị trí “ On “.

Có nhiều hãng mixer nên nguồn phantom cũng khác nhau.

-        Mixer khi ta “ On phantom  48V “ thì tất cả đường Micro input điều được cấp nguồn 48V.

-        Mixer có loại các đường Micro input được cung cấp riêng biệt bởi các Switch độc lập.

-        Chúng ta cần phải chú ý điều này để khi sử dụng micro condenser chung với các loại micro khác.

Chúng ta không nên cắm một micro unbalance vào jack input của mixer đang có nguồn phantom bật on. Điều này sẽ làm cho micro unbalance hư vĩnh viễn vì có nguồn điện 48V chạy trực tiếp qua cuộn dây voice coil.

Các loại micro condenser thường cho đặc tuyến âm tần rất rộng và tuyệt hảo do các thành phần rung động cảm nhận sóng âm thanh rất mỏng và nhẹ nhàng chúng không bị ảnh hưởng bởi khối lượng của cuộn dây voice coil nên được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu âm hoặc ca đoàn, tuy nhiên do tính chất khá mong manh và dễ nhạy cảm vởi độ ẩm của môi trường micro condenser ít được sủ dụng trên sân khấu ca nhạc.

 

Với hai loại micro trên, tại ZOOMBUY chúng tôi có rất nhiều thương hiệu cũng như kiểu dáng cho khách hàng chọn lựa. Các bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty để được tư vấn và trải nghiệm các sản phẩm để chọn mua được cho mình một cây micro ưng ý nhất. 

Facebook Chat